ต้องกินมั้ย Energy Gel

สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองใช้ Energy Gel หรือ เจลให้พลังงาน ก็อาจจะมีคำถามคาใจ ว่าจำเป็นต้องกินมั้ย ต้องกินเวลาไหน

 

ร่างกายเราใช้พลังงานจากสองแหล่ง คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ซึ่งการดึงไขมันเป็นพลังงานใช้เวลานานกว่า และไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ คาร์โบไฮเดรตจึงเป็นแหล่งพลังงานที่เหมาะสมกว่าสำหรับการใช้ในการออกกำลังกาย

 

ร่ายกายเก็บคาร์โบไฮเดรตที่กินเข้าไป ในรูปแบบของ Glycogen ไว้ในกล้ามเนื้อ และตับได้อย่างจำกัด และค่อยๆปล่อยมาใช้ระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งความสามารถในการเก็บและระยะเวลาในการใช้ Glycogen ของแต่ละคนแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อม และการความหนักในการออกกำลังในแต่ละครั้ง โดยเฉลี่ย ร่างกายเราจะใช้คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ใน 1 ชั่วโมง

 

เวลาที่ร่างกายเราใช้ Glycogen หมด แล้วไม่สามารถนำพลังงานจากไขมันมาใช้ได้ทัน ร่างกายเราจะรู้สึกได้ถึง“อาการชนกำแพง” หรือ Hit the wall  นั่นคือ กล้ามเนื้อจะหมดแรง ถึงแม้สมองจะสั่งให้ไปต่อแค่ไหน แต่ร่างกายก็จะไม่มีแรงทำตามที่สมองสั่ง

วิธีป้องกันคือการคอยเติมคาร์โบไฮเดรตทุกๆ 30-45 นาที ระหว่างออกกำลังกาย โดยไม่ต้องรอให้รู้สึกอ่อนแรง เพราะกว่าร่างกายจะดูดซึม และเปลี่ยนไปเป็นพลังงานที่ร่างสามารถนำไปใช้ได้ ต้องใช้เวลา

 

ร่างกายของเราจะจดจำ รูปแบบพลังงานที่ได้รับ และวิธีการใช้พลังงาน ดังนั้นกินตอนซ้อมแบบไหน ก็กินแบบเดียวกันตอนแข่ง ถ้าร่างกายเราในชีวิตประจำวัน รับพลังงานจากการกินอาหารแบบ Whole food หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อย ร่างกายเราก็จะคุ้นเคยกับการใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต หรือองค์ประกอบน้ำตาลที่มีความหลากหลาย

 

กลับมาตอบคำถามว่า ต้องกินมั้ย Energy Gel

ให้ลองฟังเสียงร่างกายตัวเองเวลาออกกำลังกายนานๆ ว่าไหวแค่ไหน บางทีการใช้ Energy Gel อาจจะปลดล็อคให้เราซ้อมได้นานขึ้น ได้เต็มที่ขึ้น และพาตัวเองไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 

แต่บางทีเป้าหมายเราก็ไม่ได้แค่เรื่องประสิทธิภาพของการออกกำลังกายอย่างเดียว ถ้าเส้นทางนั้นจะพาเราไปสู่ความเครียด และพาลจะไม่สนุกไปกับกิจกรรมนั้น และบางทีการกิน Energy Gel ก็ช่วยทำให้ไม่อ่อนแรง เพียงแค่ให้เราได้เอ็นจอยออกกำลังกายที่นานขึ้น โดยที่เป้าหมายของเรา ก็คือความสุขที่ได้ทำมันเท่านั้นเอง